หน้าแรก วิธีเปิดบิลออนไลน์
วิธีเปิดบิลออนไลน์

วิธีเปิดบิลออนไลน์

วิธีสร้างระบบชำระเงินออนไลน์/ เปิดบิลออนไลน์

            สำหรับเจ้าของร้านค้า หรือผู้ประกอบธุรกิจจำหน่ายสินค้าออนไลน์ แน่นอนว่า เมื่อมีลูกค้าเข้ามาสั่งซื้อสินค้า จำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีระบบเปิดบิลออนไลน์ เพื่อให้ลูกค้าชำระตามคำสั่งซื้อสินค้า และมีหลักฐาน ที่เปรียบเสมือนตัวกลางการซื้อ-ขายระหว่าง ลูกค้าและเจ้าของร้าน เป็นการยืนยันเพื่อความถูกต้องในการสั่งซื้อ โดยแต่ละครั้ง ที่มีลูกค้าตอบรับการสั่งซื้อ และให้เปิดบิล ทางเจ้าของร้านเอง ก็ต้องเรียนรู้ระบบการเปิดบิลออนไลน์ เพื่อที่จะส่งให้กับลูกค้าได้หลังเปิดบิลเสร็จ เรามาดูด้วยกันทีละขั้นตอน ว่าการสร้างระบบชำระเงินออนไลน์ หรือ การเปิดบิลออนไลน์ ต้องมีขั้นตอนใดบ้าง

01.jpg (97 KB)

  1. เริ่มต้นด้วยการ กดที่ปุ่ม “เปิดบิล” เพื่อสร้างบิลออนไลน์
    02.jpg (144 KB)
  2. เมื่อกดเข้ามาแล้ว จะพบกับหน้าแรก สำหรับการกรอกข้อมูลสั่งซื้อสินค้า โดยมีรายละเอียดแต่ละส่วน ดังนี้

(A) สถานะผู้ซื้อ ส่วนนี้จะขึ้นแจ้งเมื่อเรากรอกข้อมูลเสร็จสิ้น เพื่อระบุว่า กำลังสั่งซื้อถึงสถานะไหน เช่น ร่าง, รอชำระเงิน, กำลังจัดส่งสินค้า เป็นต้น

(B) เลขที่บิล ในกรอบดังรูป จะปรากฏเลขที่บิลล่าสุดที่เปิด วันที่เปิดบิล วันที่ครบกำหนดชำระ สังเกตตรง

  • ข้อความถึงผู้ขาย สามารถเพิ่มโน้ต เพื่อระบุรายละเอียดเพิ่มเติมที่ลูกค้าแจ้งมาถึงเจ้าของร้าน เช่น สีของสินค้า ขนาดของสินค้า เป็นต้น
  • รายการโปรด บันทึกรายการ สามารถกรอกชื่อบิลนี้ได้ ตั้งไว้เพื่อเรียกดูรายการที่ลูกค้าสั่งซื้อบ่อยๆ ทำให้ค้นหาบิลได้ง่ายขึ้น
  • ชื่อลูกค้า สามารถกดเพิ่มชื่อลูกค้าเข้าไปที่ช่องนี้ได้เลย

03.jpg (133 KB)

(C) รายการสินค้า ส่วนนี้ จะทำการกด เพิ่มสินค้า เพื่อเลือกสินค้าตามคำสั่งซื้อของลูกค้า และสามารถกดเลือกจำนวนสินค้าได้ว่าต้องการกี่ชิ้น

(D) เลือกวิธีการจัดส่งสินค้า ส่วนนี้ จะให้ลูกค้าเลือกว่าต้องการจัดส่งผ่าน บริการขนส่งเจ้าไหน พร้อมราคาที่ลูกค้าสะดวกชำระ

04.jpg (106 KB)

(F) ค่าสินค้า ส่วนนี้จะเป็นราคารวมทั้งหมด พร้อมค่าจัดส่งที่สั่งซื้อ หากสินค้านั้นมีส่วนลดให้ลูกค้า ก็กรอกราคาส่วนลดลงไป

(G) เมื่อกรอกข้อมูลทั้งหมดเสร็จแล้ว ให้ทำการตรวจสอบ และกด ยืนยันบิล  เพื่อไปสู่ขั้นตอนต่อไป

05.jpg (122 KB)

06.jpg (76 KB)

07.jpg (107 KB)

  1. หากกดยืนยันบิลแล้ว จะมีสถานะขึ้นว่า “รอลูกค้าชำระเงิน” (H) พร้อมสรุปรายละเอียดเลขที่บิล วันที่เปิดบิล รายการสินค้า วิธีการจัดส่ง และราคารวมที่ต้องชำระ ส่วนด้านขวาจะเป็นการเลือกวิธีชำระเงิน (I) เจ้าของร้านสามารถกด คัดลอก Url เพื่อส่งให้ลูกค้า (J) ทราบยอดรวม และเลือกวิธีชำระเงิน พร้อมกรอกรายละเอียดการจัดส่งได้ หรือสามารถคุยสอบถามกับลูกค้า เพื่อกรอกรายละเอียดให้เองได้

(L) ลูกค้ากดแนบสลิปการโอนเงินได้ที่ช่องนี้ หลังจากนั้นกดบันทึก จะปรากฏช่องให้กรอกข้อมูลที่อยู่การจัดส่ง เมื่อกรอกเสร็จแล้ว ให้กดยืนยัน  (สังเกตด้านบน ขึ้นสถานะ ได้รับแจ้งชำระเงินแล้ว และถึงขั้นตอนเตรียมส่งสินค้า)

08.jpg (133 KB)

09.jpg (106 KB)

(M) ตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้อง จากนั้นกด “เปิดออเดอร์ แพ็ค-ส่ง” แถบด้านล่าง

010.jpg (114 KB)

(N) เสร็จสิ้นการเปิดบิล สามารถเช็คสถานะ และตามข้อมูลการจัดส่งสินค้าได้ที่แถบนี้

การเปิดบิลออนไลน์ ให้ลูกค้า ไม่ใช่เรื่องยากเลย หากลองศึกษาและทำตามจากวิธีการนี้ ก็จะสามารถเปิดบิลให้ลูกค้าได้ง่ายๆ แม้ว่าจะมีออเดอร์การสั่งซื้อเข้ามามากแค่ไหน ก็สามารถสร้างบิลให้ลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว ช่วยประหยัดเวลา และติดตามหลักฐานการสั่งซื้อสินค้าได้อย่างสบายใจ

 

             


บทความที่เกี่ยวข้อง

เจาะฟีเจอร์ง่ายๆ ที่ต้องรู้ในระบบเปิดบิลออนไลน์

            ในบทความก่อนหน้า เจ้าของร้านค้า หรือผู้ประกอบการ ได้เรียนรู้วิธีการเปิดระบบชำระเงินออนไลน์ หรือ เปิดบิลออนไลน์ โด...
วันที่โพส
วิธีเปิดบิลออนไลน์

วิธีเปิดบิลออนไลน์

วิธีสร้างระบบชำระเงินออนไลน์/ เปิดบิลออนไลน์             สำหรับเจ้าของร้านค้า หรือผู้ประกอบธุรกิจจำหน่ายสินค้าออนไลน์ แน่นอน...
วันที่โพส

เปิดระบบใหม่ ตัวช่วยขายออนไลน์!!

สวัสดีครับลูกค้า ไอ-สบาย ทุกคนครับ  ไอ สบาย ภูมิใจเสนอระบบใหม่ Bill Online ช่วยให้ลูกค้าใช้งานได้ ง่ายขึ้น สะดวกขึ้นและที่สำคัญ ฟรี!! ระบบนี้ดีอย่างไร?? เปิดบิล ส่ง ...
วันที่โพส