หน้าแรก เจาะฟีเจอร์ง่ายๆ ที่ต้องรู้ในระบบเปิดบิลออนไลน์
เจาะฟีเจอร์ง่ายๆ ที่ต้องรู้ในระบบเปิดบิลออนไลน์

เจาะฟีเจอร์ง่ายๆ ที่ต้องรู้ในระบบเปิดบิลออนไลน์

            ในบทความก่อนหน้า เจ้าของร้านค้า หรือผู้ประกอบการ ได้เรียนรู้วิธีการเปิดระบบชำระเงินออนไลน์ หรือ เปิดบิลออนไลน์ โดยรวมทั้งหมดกันไปแล้ว ซึ่งทำให้การเปิดบิลลูกค้าเป็นเรื่องง่ายขึ้น แต่หลายท่าน อาจจะยังไม่ทราบว่า ในระบบเปิดบิลนี้ แต่ละฟีเจอร์มันมีการใช้งานที่เจาะลึกเข้าไปอีก เพื่อที่จะสามารถเข้าใจการทำงานของระบบ และใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ได้อย่างราบลื่น เราจะมาลงละเอียด สอนใช้แต่ละฟีเจอร์ ที่จำเป็นต้องรู้เพิ่มเติม ช่วยให้เข้าใจวิธีและนำไปทำตามได้เลย

  1. หน้าแรก รายการโปรด (A)

          ในส่วนนี้สามารถใช้ฟีเจอร์ในการบันทึกรายการโปรดได้ เช่น บิลที่เราใช้ประจำ (เซฟไว้เพื่อเปิดใหม่ข้อมูลเดิม) เราก็เขียนการบันทึกรายการลงไป เมื่อกดบันทึกรายการเรียบร้อยแล้ว เท่ากับว่า ข้อมูลที่บันทึก จะไปปรากฏอยู่ในรายการที่บันทึกไว้ ซึ่งอยู่ตรงมุมขวาด้านบนสุด ที่มีฟีเจอร์ตามรูป (B) เมื่อกดเข้าไป จะเจอรายการที่บันทึกขึ้นมา ซึ่งมันจะทำให้ เจ้าของร้านสามารถหาออเดอร์สินค้าได้ง่ายขึ้น หากลูกค้าสั่งเป็นประจำ สามารถบันทึกไว้ แล้วกลับมากดเปิดบิล จากฟีเจอร์นี้ได้ทุกเมื่อ ทำให้เปิดบิลได้เร็วขึ้นกว่าเดิม ข้อดีของการใช้ฟีเจอร์นี้ คือ ใช้เปิดบิลที่มีข้อมูลซ้ำๆ วันละหลายๆ ครั้ง ไม่ว่าจะมีเป็นสิบบิล ร้อยบิลก็ทำได้สบาย (C) รวมถึงยังสามารถลบรายการที่บันทึกไว้ได้อีกด้วย สำหรับฟีเจอร์บันทึกรายการโปรดนี้ เจ้าของร้านสามารถทำหลังจากกรอกและตั้งค่าข้อมูลการสั่งสินค้าทั้งหมดเสร็จสิ้นแล้ว ไว้เป็นขั้นตอนสุดท้าย

Bill Online (1).jpg (126 KB)

Bill Online (2).jpg (128 KB)

  1. รายการสินค้า (D)

ในส่วนของรายการสินค้า เริ่มต้นได้จากการกดเพิ่มสินค้าก่อน (E) จากนั้น กดค้นหาสินค้าได้จากช่องนี้ โดยการพิมพ์ชื่อสินค้า หรือรหัสสินค้าลงไป (F) คลิกที่รูปสินค้า จะแสดง ราคา และจำนวนชิ้นขึ้นมา (G) สามารถแก้ไขราคาสินค้าหรือเพิ่มจำนวนสินค้าได้ (H) ราคาสินค้าจะถูกบวกเพิ่มไปตามจำนวนชิ้นที่เลือก หากต้องการสินค้าอื่นๆ เพิ่มเติม ก็กดตรงปุ่ม เพิ่มสินค้า เข้าไปได้เลย

 Bill Online (3).jpg (125 KB)

Bill Online (4).jpg (94 KB)

Bill Online (5).jpg (112 KB)

  1. เลือกวิธีจัดส่งสินค้า (I)

ในส่วนนี้จะให้เลือก วิธีการจัดส่งสินค้า ว่าต้องการเลือกขนส่งเจ้าไหน (ขนส่งสามารถตั้งค่าได้จากระบบหลักของ ไอ-สบาย) เราก็ติ๊กเครื่องหมายด้านหน้าเจ้านั้น แล้วราคาจะบวกเพิ่มค่าขนส่งลงไปในบิล (J) เมื่อเลือกแล้ว เราสามารถกดเครื่องหมายกากบาท ลบขนส่งเจ้าอื่นออกจากบิลได้ เพื่อให้ปรากฏเพียงขนส่งที่เลือก (K) และในช่องของราคาขนส่ง หากมีแก้ไขราคาปรับราคาได้เลย (L) หรือหากลูกค้าต้องการเลือกขนส่งเจ้าอื่น หรือเผลอกดลบไป เราสามารถกดเครื่องหมายรีเฟรช ปุ่มนี้ (M) เพื่อเรียกดูขนส่งทั้งหมดกลับมาได้

 Bill Online (6).jpg (82 KB)

Bill Online (7).jpg (110 KB)

  1. ค่าสินค้า

ในส่วนนี้ จะเป็นการสรุปราคาค่าสินค้าและค่าจัดส่ง โดยหากทางร้านมีส่วนลดให้ลูกค้า สามารถกรอกส่วนลดลงไปในช่องนี้ (N) โดยมีให้เลือกส่วนลดเป็น บาท และ % (O) หลังจากกรอกแล้ว ด้านล่างสุด จะเป็นยอดรวมทั้งหมดที่ลูกค้าจะต้องชำระ (P) ก็จะเสร็จสิ้นกระบวนการใช้งานฟีเจอร์หน้านี้ ก่อนกดยืนยันบิล

Bill Online (8).jpg (79 KB)

  1. ข้อมูลที่อยู่จัดส่ง

หลังจากกดยืนยันบิลแล้ว จะมาที่หน้าของการชำระเงิน เมื่อบันทึกหลักฐานการชำระเงินเสร็จ จะเป็นส่วนที่ต้องกรอกข้อมูลที่อยู่จัดส่ง (Q) โดยเจ้าของร้านสามารถกรอกข้อมูลจัดส่งได้อย่างรวดเร็ว หากเป็นลูกค้าเก่าที่สั่งของประจำ เพียงกดตรงปุ่ม ตัวช่วย (R) จะปรากฏช่องกรอกข้อมูลเพิ่มเติม คือ

  • ค้นหาลูกค้าเก่า (S) ช่องนี้สามารถกรอกชื่อหรือเบอร์โทรศัพท์ลูกค้า เพื่อให้แสดงข้อมูลการจัดส่งของลูกค้าได้ทันที
  • ระบบกรอกที่อยู่อัตโนมัติ (T) ช่องนี้สามารถ Copy ที่อยู่มาวาง ระบบก็จะกรอกข้อมูลให้เอง โดยไม่ต้องเสียเวลากรอกใหม่
  • รหัสไปรษณีย์ (U) ช่องนี้ แค่กรอกรหัสไปรษณีย์ ก็จะขึ้นการค้นหาเขตพื้นที่นั้นๆ ให้โดยอัตโนมัติ เพื่อความถูกต้องในการจัดส่งที่อยู่

 Bill Online (9).jpg (118 KB)

billoldcust.gif (95 KB)billautoaddress.gif (37 KB)

Bill Online (10).jpg (101 KB)

อย่าลืมหลังจากทำการกรอกข้อมูล ตั้งค่าฟีเจอร์ต่างๆ เพื่อเปิดบิลแล้ว สามารถบันทึกรายการโปรดไว้ได้เลย บิลไหนใช้บ่อยๆ ก็จะได้ไม่ต้องมาเพิ่มสินค้าใหม่ทุกครั้ง หรือตั้งค่าขนส่งทุกรอบ และบางบิลร้านค้าที่สั่งบ่อย อาจจะได้โปรค่าจัดส่งฟรีด้วย ทำให้การฟีเจอร์บันทึกรายการเข้ามาช่วยเรื่องการประหยัดเวลาเปิดบิลใหม่ได้เยอะเลยทีเดียว

จะเห็นได้ว่า ฟีเจอร์ต่างๆ ที่มีอยู่แล้วในแต่ละหน้าของบิลออนไลน์ สามารถใช้งานและกรอกรายละเอียด ปรับลดเพิ่มได้ง่ายมากๆ เจ้าของร้าน หรือผู้ประกอบการ สามารถใช้ฟีเจอร์เหล่านี้ได้สบาย ทำตามได้ไม่ยาก เมื่อมีลูกค้าเข้ามาสั่งสินค้ามากขึ้น ก็จะได้ใช้งานระบบ เปิดบิลออนไลน์ให้กับลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว และช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นสูงสุดอีกด้วย


บทความที่เกี่ยวข้อง

วิธีเปิดบิลออนไลน์

วิธีเปิดบิลออนไลน์

วิธีสร้างระบบชำระเงินออนไลน์/ เปิดบิลออนไลน์             สำหรับเจ้าของร้านค้า หรือผู้ประกอบธุรกิจจำหน่ายสินค้าออนไลน์ แน่นอน...
วันที่โพส

เจาะฟีเจอร์ง่ายๆ ที่ต้องรู้ในระบบเปิดบิลออนไลน์

            ในบทความก่อนหน้า เจ้าของร้านค้า หรือผู้ประกอบการ ได้เรียนรู้วิธีการเปิดระบบชำระเงินออนไลน์ หรือ เปิดบิลออนไลน์ โด...
วันที่โพส

เปิดระบบใหม่ ตัวช่วยขายออนไลน์!!

สวัสดีครับลูกค้า ไอ-สบาย ทุกคนครับ  ไอ สบาย ภูมิใจเสนอระบบใหม่ Bill Online ช่วยให้ลูกค้าใช้งานได้ ง่ายขึ้น สะดวกขึ้นและที่สำคัญ ฟรี!! ระบบนี้ดีอย่างไร?? เปิดบิล ส่ง ...
วันที่โพส